Vitamin C กินดีหรือไม่

วิตามินซี นับว่าเป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อสภาพทางด้านร่างกาย เพราะเหตุว่าช่วยทำให้ร่างกายสามารถเจริญเติบโตได้อย่างปกติ และเป็นตัวช่วยในการซับธาตุเหล็กได้ดิบได้ดีอีกด้วย แม้กระนั้นเพราะร่างกายมนุษย์เราไม่สามารถผลิตวิตามินซีได้เองตามธรรมชาติ ด้วยเหตุผลดังกล่าว การได้รับวิตามินซีจึงต้องมาจากการบริโภคของกินเท่านั้น ซึ่งโดยปกติของกินที่มีวิตามินซีสูงมักเจอในผักรวมทั้งผลไม้เป็นส่วนใหญ่ แม้คือผลไม้ก็มักคือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ดังเช่น ส้ม สตรอคอยว์เบอร์รี มะขามเทศ ส่วนผักก็ตัวอย่างเช่น พริกแดงยักษ์ กะหล่ำดอก ผักโขม มะเขือเทศ รวมทั้งบรอกวัวลี ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินซีสูง อย่างไรก็ดีการกินผักสำหรับสาวๆบางคนบางทีอาจเป็นเรื่องยากสักนิด แล้วก็ถ้าเกิดเป็นไม่ตกหลุมรักการกินผลไม้ด้วยแล้วยิ่งอาจจะทำให้เสี่ยงกับการขาดวิตามินซีหรือได้รับในปริมาณที่น้อยเกินไปในวันแล้ววันเล่า เพราะฉะนั้นการบริโภคสินค้าเสริมวิตามินซีก็เลยนับว่าเป็น อีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยคุ้มครองปกป้องไม่ให้ร่างกายขาดวิตามินซีได้ง่าย วิตามินซีเสริม คุ้มครองปกป้องหวัดได้จริงเหรอ

ถึงแม้ความเลื่อมใสส่วนมากที่พวกเราได้ยินมาจะอ้างว่าวิตามินซีช่วยคุ้มครองปกป้องโรคไข้หวัดได้ หรือเมื่อเป็นหวัดให้รีบรับประทานวิตามินซีเสริมเพื่อหายจากอาการหวัด แต่ว่าจากผลการค้นคว้าที่ปรากฏกลับพบเพียงว่าการกินวิตามินซีเสมอๆอย่างเพียงพอมีส่วนช่วยลดความร้ายแรงรวมทั้งช่วงเวลาสำหรับในการจับไข้หวัดได้เพียงแค่นั้น แต่ว่ามิได้มีข้อบ่งชี้ที่กล่าวว่าวิตามินซีจะช่วยคุ้มครองไม่ให้เกิดโรคหวัดขึ้นได้แต่อย่างใด นอกจากเสียแต่ว่าคุณเป็นบริหารร่างกายอยู่เป็นประจำ เช่น วิ่งมาราธอน จ๊อกกิ้งรุ่งเช้า อื่นๆอีกมากมาย หรือคนที่ร่างกายมีภูมิคุ้มกันแข็งแรงดีอยู่แล้วก็มักมีลัษณะทิศทางของการฟื้นฟูสภาพได้เร็วกว่า วิตามินซีดีต่อผิว รับประทานแล้วใสน่าไว้วางใจไหม เป็นที่รู้กันดีว่าวิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอผิวจากการเช็ดกทำลายด้วยรังสี ความร้อนแสงอาทิตย์ และก็สภาพแวดล้อมต่างๆที่ผู้หญิงอย่างพวกเรามักจะต้องเผชิญในชีวิตประจำวัน ซึ่งล้วนแล้วแต่ทำให้คอลลาเจนในชั้นผิวถูกทำลาย ก็เลยเป็นต้นเหตุให้ผิวแห้งหยาบ มีริ้วรอยและจุดด่างดำเกิดขึ้นได้ง่าย แต่การบริโภควิตามินซีเสมอๆถือเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยสำหรับการผลิตคอลลาเจนอันเป็นโปรตีนที่มีส่วนช่วยสำหรับการเจริญวัยของเซลล์และเส้นเลือด ชะลอการชำรุดทรุดโทรมของผิวพรรณหรือการชราของเซลล์ อีกทั้งเป็นกำแพงด่านสำคัญที่คอยป้องกันไม่ให้อนุมูลอิสระเข้าไปรังแกเซลล์ที่แข็งแรงในร่างกาย โน่นเป็นเหตุผลว่าเพราะอะไรสหายสาวที่ถูกใจกินผักรวมทั้งกินผลไม้เสมอๆจึงมีผิวที่มองผ่องใสผ่องใสอยู่เสมอ

ผิวพรรณนุ่มกระดอน ผ่องใส ดูร่างกายแข็งแรง และไม่เหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร วิตามินซีช่วยให้อารมณ์ชื่นบาน แล้วก็แจ่มใส พินิจได้ไม่ยากแม้ช่วงไหนที่พวกเรารับประทานผักและผลไม้ ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินซี ร่างกายในตอนนั้นชอบมีชีวิตชีวาเป็นพิเศษ ผลพลอยได้เป็นเอวลด พุงยุบท้องแบนเพราะเหตุว่าระบบขับถ่ายดำเนินการได้เป็นปกติ แล้วก็เมื่อระบบข้างในดีก็ย่อมมีผลต่อจิตใจให้ดีตามไปด้วย ข้อมูลดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นสอดคล้องกับการเล่าเรียนของคุณหมอ Brent Bauer ที่ Mayo Clinic ซึ่งได้ทำการศึกษาผู้ป่วยในโรงหมอแห่งหนึ่ง พบว่าผู้ป่วยที่ได้รับวิตามินซีในระดับปกติจะมีการปรับแก้ทางด้านอารมณ์ที่ภายหลังจากกินวิตามินซีโดยตลอด ผลดังที่กล่าวมาข้างต้นอธิบายได้ถึงความเกี่ยวข้องระหว่างวิตามินซีกับอารมณ์ของมนุษย์นั้นดูเหมือนจะเกิดเรื่องน่าแปลกและไม่น่าเป็นไปได้ แม้กระนั้นก็อาจจะบอกได้ว่ามันไม่ใช่สิ่งที่ไกลเกินจริง เนื่องจากว่าคนที่ขาดวิตามินซีหรือได้รับวิตามินซีไม่เพียงพอต่อสิ่งที่มีความต้องการนั้นจะส่งผลให้รู้สึกเหน็ดเหนื่อยง่าย อ่อนแรง หรือบางคนมีลักษณะซึมเซา

Copyright © 2019. All rights reserved.
ข้ามไปยังทูลบาร์