9 เคล็ดลับสำคัญสำหรับแบตเตอรี่

Car Battery

แบตเตอรี่รถยนต์ นับว่าเป็นอะไหล่สิ้นเปลืองอีกชิ้นหนึ่งที่มีความสำคัญ รวมทั้งสำคัญมากๆต่อระบบรถยนต์ เนื่องจากว่าหากว่าไม่มีแบตเตอรี่ รถยนต์ของคุณก็จะสตาร์ทไม่ติด ไปไหนมิได้ แถมระบบไฟต่างๆก็ไม่สามารถที่จะปฏิบัติงานได้อีกด้วย สำหรับตัวแบตเตอรี่เองก็ราวกับส่วนประกอบอื่นๆเมื่อใช้งานไปแล้วหลังจากนั้นก็ย่อมมีการหมดสภาพลง แม้กระนั้นถ้าคุณสามารถชะลอ หรือต่ออายุการใช้แรงงานได้ มันก็คงดีไม่น้อย ซึ่งอันที่จริงแล้ว คุณสามารถทำเป็น ถ้าหากต้องการให้แบตเตอรี่อยู่กับรถยนต์คุณไปนานๆเพียงแค่ประพฤติตามนี้ใส่ขั้ว แบตเตอรี่ ให้แน่นเพื่อทำให้การจ่ายกระแสไฟฟ้ามีคุณภาพเต็มกำลัง เนื่องจากว่าแม้ขันขั้วกางตฯ ไม่แน่นพอเพียง การจ่ายไฟฟ้าก็จะมีปัญหา รวมทั้งทำให้เสื่อมเร็วขึ้น ตรวจทานระดับน้ำกลั่นเสมอๆ สำหรับรถยนต์ที่ใช้แบตเตอรี่แบบแฉะที่จำต้องเพิ่มเติมน้ำกลั่น ให้เช็กระดับน้ำกลั่นให้เข้าขั้นธรรมดา ขั้นต่ำอาทิตย์ละ 1 ครั้ง แต่ว่าหากไม่ต้องการที่จะอยากตรวจสอบเป็นประจำเสนอแนะให้ใช้แบตเตอรี่แบบแห้งไปเลย เพื่อขจัดปัญหา

ตรวจภาวะตัวแบตเตอรี่ ถ้าเกิดตัวกางตฯ มีรอยเปลี่ยนไปจากปกติ แตก หรือร้าว มันจะนำมาซึ่งการทำให้น้ำกลั่นที่อยู่ข้างใน ไหลออกมาทำลายส่วนประกอบอื่นๆแล้วก็ยังเป็นเหตุให้เก็บประจุไฟฟ้ามิได้อีกด้วย ชำระล้างขั้วแบตเตอรี่ เหตุเพราะกางตฯ ที่ผ่านการใช้แรงงานมาสักระยะ จะกำเนิดรอยเปื้อนขี้เกลือ ติดตามที่ขั้ว ก็เลยทำให้ไฟฟ้าจากกางตฯ ไหลผ่านถัดไปยังส่วนอื่นๆไม่สบาย ให้ปรับปรุงแก้ไขด้วยการนำน้ำโซดา หรือน้ำร้อนราดลงไปที่ขั้ว แล้วต่อจากนั้นใช้แปรงสีฟันอันเก่าซึ่งไม่ได้นำมาใช้งานแล้วขัดคราบเปื้อนขี้เกลือออกให้หมด แล้วก็ใช้ผ้าขัดถูให้แห้ง พิจารณาระบบไฟชาร์จ ถ้าระบบไฟชาร์จสูงเกินความจำเป็น จะมีผลให้น้ำกลั่นระเหยเร็วขึ้น แต่ว่าหากระบบไฟชาร์จต่ำเหลือเกิน จะส่งผลทำให้กำลังไฟน้อยเกินไปใช้ สตาร์ทเครื่องยนต์ไม่ติดนั่นเอง หากแม้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่โดยมากจะใช้ได้ 1.5 – 2 ปี แม้กระนั้นก็มีบ้างที่กางตฯ จะเสื่อมเร็ว หรือเสื่อมช้ากว่าธรรมดา ขึ้นกับการใช้แรงงานของแต่ละคน แม้กระนั้นถ้าหากคุณหมั่นตรวจดูเสมอๆรักษาอยู่เป็นประจำ ก็จะมีผลให้แบตเตอรี่ปฏิบัติงานได้เต็มคุณภาพ รวมทั้งอยู่คู่กับรถยนต์ของคุณไปอีกนาน

แบตเตอรี่ นับว่าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญอย่างมากสำหรับในการสตาร์ทเครื่องยนต์เพื่อใช้ในลัษณะของการเดิน ทาง ซึ่งส่วนมากแล้วมันจะแก่การใช้แรงงาน 1.5 – 3 ปี ขึ้นกับรูปแบบการนำไปใช้งาน อันที่จริงแล้วไม่ว่าแบตเตอรี่ที่ใช้จะเป็นแบบแห้ง หรือแบบแฉะ ชอบมีสัญญาณเตือนก่อนที่จะหมดคล้ายกัน ซึ่งสัญญาณเตือนแบตเตอรี่มีปัญหา มีอยู่สำคัญๆดังต่อไปนี้ เมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์ จะมีความรู้สึกว่าเครื่องไม่ค่อยมีกำลัง สตาร์ทติดยาเสพย์ติดกกว่าที่เคยเป็น ภายหลังจากหยุดรถยนต์ปิดเครื่องแล้วทิ้งเอาไว้สักประเดี๋ยว หรือปิดเครื่องเสร็จแล้วสตาร์ทใหม่ในทันที รถยนต์จะสตาร์ทติดยาเสพย์ติดก จะต้องบากบั่นสตาร์ทหลายๆครั้งถึงจะติด ไฟส่องสว่างข้างหน้ารถยนต์ไม่ส่องสว่างเหมือนเดิม ระบบล็อคประตู รวมทั้งแนวทางการทำงานของกระจกกระแสไฟฟ้าช้าลงกว่าธรรมดา พองๆไม่เร็วอย่างเดิม แบตเตอรี่แบบแฉะ น้ำกลั่นหมดเร็วกว่าเดิม จำเป็นต้องเพิ่มถี่ และก็หลายครั้งขึ้น ถึงกับขนาดจะต้องพ่วงกางตฯ เพื่อชาร์จไฟเตอปรี่สำหรับในการสตาร์ทรถยนต์ เพราะเหตุว่าสตาร์ทรถยนต์ไม่ติดเลย เมื่อไรที่เกิดอาการพวกนี้ขึ้น ให้ท่านเตรียมความพร้อมแปลงแบตเตอรี่ลูกใหม่ได้เลย ยิ่งเร็วยิ่งดี เพราะเหตุว่าไม่แน่ว่ามันจะไปหมดระหว่างทางที่แห่งไหน รวมทั้งเมื่อใด แม้พบแจ๊กพ็อตในตอนที่ติดธุระเร่งด่วนมากมายๆมีรำคาญแน่นอน

Copyright © 2019. All rights reserved.
ข้ามไปยังทูลบาร์