ปวดท้องแบบไหน เสี่ยงถุงน้ำรังไข่

ถุงน้ำรังไข่ คืออะไร เนื้อเยื่อที่สร้างเป็นถุง ภายในมีของเหลว อยู่ด้านบน หรือข้างในรังไข่ ถ้าถามว่าถุงน้ำที่ว่านี้คือซีสต์ใช่ไหม คงต้องตอบว่าใช่ เพราะเป็นซีสต์ชนิดหนึ่ง แต่ถุงน้ำรังไข่นี้ไม่จำเป็นต้องเป็นซีสต์ที่อันตรายต่อร่างกายเสมอไป

ถุงน้ำรังไข่

ประเภทของถุงน้ำรังไข่

– ถุงน้ำรังไข่ธรรรมดาๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงานของรอบเดือน มักไม่เป็นอันตรายอะไร เป็นถุงน้ำที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงานของรอบเดือนตามปกติของผู้หญิง และจะยุบหายไปได้เองในระยะเวลา 60 วัน

– ถุงน้ำที่ภายในถุงไม่ได้มีแค่ของเหลว แต่เพราะเป็นถุงน้ำที่เกิดจากเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างเซลล์ไข่ในมนุษย์ ภายในถุงน้ำนั้นจึงอาจมีเนื้อเยื่อต่างๆ เช่น เส้นผม ผิวหนัง หรือฟัน

– ถุงน้ำที่เกิดขึ้นจากเนื่อเยื่อของรังไข่ มีสารน้ำใสๆ หรือเมือกอยู่ภายในถุงน้ำ สามารถโตจนมีขนาดใหญ่ขึ้นได้

– ถุงน้ำที่เกิดจากถุงน้ำหลายๆ ถุง ภายในมีของเหลวสีเหลืองข้นเหนียวหนืด

– ถุงน้ำช็อคโกแลต ภายในมีของเหลวสีน้ำตาลเข้ม และข้นคล้ายช็อคโกแลต

– ถุงน้ำที่เกิดขึ้นภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ โดยมีการเจริญเติบโตเกิดขึ้นที่รังไข่

– ถุงน้ำที่มีส่วนประกอบภายในเป็นเนื้อยุ่ยๆ มีเลือดออกภายในก้อน ซึ่งถุงน้ำรังไข่ชนิดนี้มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็ง

หากปล่อยให้ถุงน้ำมีขนาดใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ ถุงน้ำอาจบิดตัว หรือเคลื่อนออกจากตำแหน่งเดิม เมื่อถุงน้ำบิดตัว ขั้วของถุงน้ำก็จะบิดจนเลือดไม่สามารถไหลเวียนผ่านได้เหมือนเดิม เกิดภาวะถุงน้ำรังไข่บิดขั้ว ส่งผลให้เกิดอาการปวดท้องเนื่องจากถุงน้ำจะเริ่มอักเสบ และต้องเข้ารับการผ่าตัดด่วน (เคสนี้คือที่เราเป็น ต้องผ่าตัดด่วนในวันที่ตรวจพบ เพราะอยู่ในช่วงมันอักเสบแล้ว ต้องผ่าตัดก่อนที่มันจะแตก จะโดนตัดปีกมดลูกไป 1 ข้าง เหลือไว้ให้ทำงานอีก 1 ข้าง ยังสามารถมีบุตร มีประจำเดือนได้เหมือนเดิม)

สัญญาณอันตราย ปวดท้องแบบไหน มีถุงน้ำรังไข่

ตามปกติแล้วเมื่อเรามีถุงน้ำรังไข่ เรามักไม่ค่อยทราบว่าเราเป็น เพราะจะไม่มีสัญญาณใดๆ บอกเลย นอกจากตรวจสุขภาพแล้วเจอ จะมีอาการก็ต่อเมื่อมันเจริญเติบโตค่อนข้างใหญ่แล้ว โดยจะมีอาการดังนี้

– ปวดท้องแบบปวดๆ หายๆ บริเวณท้องส่วนล่าว ข้างขวา หรือซ้าย

– จะปวดท้องช่วงก่อนที่จะมี หรือก่อนที่จะหมดประจำเดือน

– ปวดท้องระหว่างมีเพศสัมพันธ์

บทความโดย – sanook.com/health/7973/

Copyright © 2019. All rights reserved.
ข้ามไปยังทูลบาร์