หอมกลิ่นของดอกไม้

ชาวไทยนิยมนำดอกไม้หอมๆมาปลูกเอาไว้ตกแต่งสวน หรือปลูกไว้ใช้ประโยชน์เป็นระยะเวลาที่ยาวนาน แล้วก็ที่ผู้คนจำนวนมากรู้จักกันดีจำนวนมากเป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมที่มีคนปลูกมากมาย อย่างกุหลาบ ดอกมะลิ ดอกพุดซ้อน ดอกบุนนาค ดอกพิกุล ดอกพุทธชาด ดอกชมนาด ดอกมณฑา ดอกสารภี อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งพืชพันธุ์ไม้กลุ่มนี้บางกรุ๊ปเป็นไม้ต่างเมือง มีทั้งยังถิ่นใกล้ๆที่พวกเรานำเข้ามาจากประเทศ จีน ประเทศอินเดีย แล้วก็ถิ่นไกลๆอย่างประเทศ อเมริกาเขตร้อน ก็เลยถือได้ว่าดอกไม้ที่ให้กลิ่นความหอมบางจำพวกมาจากถิ่นไกลจริงๆมีพันธุ์พืชหลายประเภทที่ได้นำเข้ามาปลูกภายในเมืองไทยตรงเวลาเป็นเวลายาวนาน ตั้งแต่ยุคที่ไทยเริ่มมีการติดต่อกับนานาประเทศ และก็เริ่มเข้ามาเยอะขึ้นเรื่อยๆในรัชสมัยสมเด็จพระที่นารายณ์มหาราช ซึ่งได้มีการแพร่พันธุ์ปลูกต่อๆกันไปกระทั่งแพร่หลาย โดยพรรณไม้หลายประเภทงอกงามเจริญ

สามารถพบบ่อยเพราะว่าเอามาเพาะปลูกเองได้ แม้กระนั้นบางจำพวกก็มีเม็ดกระจัดกระจายไปขึ้นตามชายเขาได้เองแล้วก็ขึ้นกับทั่วๆไป แต่ว่าจะเป็นไม้เทศหรือไม้ไทยก็ตามถ้าหากมีกลิ่นความหอมเป็นที่น่าพออกพอใจ มีการปลูกเลี้ยงดูได้อย่างง่ายดายกระทั่งเกินความจำเป็น ก็จะเปลี่ยนเป็นที่นิยมกันออกจะแพร่หลาย ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมสดชื่นๆชอบมีชีวิตชีวาที่ไม่สะดุดตา จำนวนมากจะเป็นพวกที่มีดอกเล็ก สีขาว หรือสีอ่อนๆแม้กระนั้นก็มีหลายอย่างที่มีดอกใหญ่ แล้วก็สีงามแถมยังมีกลิ่นหอมยวนใจอีกด้วย เวลาที่ดอกไม้บานแต่ละสายพันธุ์จะต่างๆนาๆตามจำพวก จำนวนมากบานช่วงเวลาเย็นหรือเวลาค่ำกับสิ่งกลิ่นหอมๆหรือบานเวลาเช้าที่ใช้เวลาความหอมและก็การชื่นบานที่ช้านานของตอนที่ดอกบาน

โดยดอกไม้กลิ่นหอมยวนใจบางประเภทบานเพียงแต่ครึ่งวัน หรือ 1-2 วันก็ตกไป แต่ว่าบางประเภทบานนับเป็นเวลาหลายวันยาวเป็นต้นตย์ หรือเป็นเดือนก็มี โดยแต่ละประเภทยังมีความต่างกันของตอนที่ส่งกลิ่นหอมแบบอ่อนๆไปจนกระทั่งส่งกลิ่นหอมแรงที่สุดอีกด้วย ดูได้ว่า พวกดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมยวนใจๆแบ่งเป็น 2 จำพวกใหญ่ๆตามรูปแบบของการส่งกลิ่นเป็น หอมใกล้ ซึ่งถ้าหากเป็นดอกไม้จำพวกนี้ต้องสูดดมที่ดอกโดยตรงก็เลยจะได้กลิ่น ซึ่งใกล้เคียงกับที่เรียกกันว่าหอมอ่อนๆโน่นล่ะ รวมทั้งดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมหวนขจรขจาย คลุ้งไปไกล หรือเรียกว่ากลิ่นหอมยวนใจแรง แม้จะแยกตามชนิดของกลิ่นก็สามารถแยกได้อีกเยอะมาก มีทั้งยังกลิ่น หอมหวาน หอมเย็น หอมฉุน หอมเหม็นเบื่อ หอมมัน หอมตลบ หอมละมุน หอมอบอวล ดอกไม้บางประเภทยังมีคำที่ใช้บอกประเภทของกลิ่นว่ามีกลิ่นเหมือนอะไรอีกด้วย อย่างความหอมเหมือนข้าวใหม่ หรือหอมราวกับกลิ่นใบเตย ซึ่งในความพึงพอใจ รู้สึกชื่นชอบจิตใจต่อกลิ่นของแต่ละคนย่อมนาๆประการตามความชื่นชอบรวมทั้งความเคยชินนั่นเอง

Copyright © 2019. All rights reserved.